Được nhiều người quan tâm, cách làm vải sấy dẻo tươi ngon và mát là một chủ đề thú vị. Có nhiều cách để tạo ra món ăn vặt hấp dẫn này. Hãy cùng SUNSAY khám phá phương pháp tối ưu để chế biến vải sấy dẻo thơm ngon và đảm bảo vệ sinh qua bài viết dưới đây!
MỤC LỤC
Vải sấy dẻo có giá trị kinh tế như thế nào với con người
Câu chuyện về tình trạng “vải được mùa nhưng mất giá” đã trở thành nỗi lo hàng đầu của các nhà trồng vải trên khắp đất nước trong những năm gần đây. Đặc biệt, tình hình dịch bệnh đang phức tạp ngày càng nhiều. Việc dư thừa nông sản đang đe dọa nghiêm trọng. Ngoài việc xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, chúng ta cần áp dụng các phương pháp chế biến sâu hơn để giải quyết tình trạng dư thừa nông sản và tăng giá trị quả vải.
Một trong những phương pháp giải quyết hiệu quả là chế biến vải sấy dẻo. Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu sấy vải để tận dụng những lợi ích của quả vải sấy, phương pháp sấy phù hợp cũng mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, cần tìm ra phương pháp sấy chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp, nguy cơ dư thừa nông sản là rất lớn. Điều này dẫn đến tình trạng thừa nông sản và giảm giá trị quả vải. Vì vậy, chúng ta cần thay đổi cách chế biến và bảo quản vải thay vì chỉ tập trung vào việc xuất bán quả vải tươi. Trong đó, quả vải sấy dẻo là một sản phẩm được nhiều người tiêu dùng quan tâm, đồng thời mang lại giá trị kinh tế cao trong quá trình chế biến và sản xuất.
Hiện nay, có nhiều phương pháp chế biến và sấy nông sản như phơi sấy thủ công, sấy nhiệt,… Tuy nhiên, để đạt được chất lượng cao nhất cho sản phẩm vải sấy dẻo, cần áp dụng phương pháp sấy lạnh cho quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm. Giá vải tươi dao động khoảng 50.000 đồng/kg. Sau khi chế biến, giá vải sấy dao động khoảng 150.000 đồng/kg. Điều này cho thấy, đây là một phương thức giải quyết tình trạng dư thừa nông sản và đồng thời tăng giá trị kinh tế của quả vải.
Chuẩn bị nguyên liệu
Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu là cực kỳ quan trọng, nếu lựa chọn không kỹ có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của vải sau khi sấy!
Cách chọn vải ngon để sấy
Nên tìm mua những quả vừa chín tới, có lớp vỏ căng bóng, sáng hồng đẹp mắt và không bị thâm đen. Đặc biệt, cần kiểm tra phần đầu (vị trí núm của quả vải) để tránh lựa chọn vải bị sâu đầu. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vải khác nhau, nhưng để làm vải sấy ngon nhất vẫn phải kể đến giống vải thiều hạt nhỏ, tựa dày với vị ngọt thanh mát, dịu nhẹ.
Vải ngon, rẻ và thích hợp để sấy dẻo nhất là vào đúng mùa (khoảng tháng 5-6 âm lịch). Bạn có thể sấy khô vải với số lượng nhiều và tích trữ dần để thưởng thức trong thời gian dài.
Chọn vải ngon giúp thành phẩm chất lượng, bảo quản được lâu
Tựa vải càng dày và đầy đặn thì sau quá trình sấy, dù lượng nước thoát ra là tương đối lớn nhưng thành phẩm vẫn có độ mềm mọng nhất định mà không quá dai, cứng. Đồng thời, sử dụng nguyên liệu tốt còn giúp hạn chế tình trạng caramel hóa và vi khuẩn lên men làm hỏng vải, nhờ đó kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm.
Các cách làm vải sấy dẻo phổ biến
Sau đây là quy trình sơ chế và 3 cách làm vải sấy dẻo phổ biến bạn có thể tham khảo để chế biến sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.
Đầu tiên, tiến hành sơ chế vải theo trình tự như sau:
- Cắt vải ra khỏi cành, chú ý giữ một phần cuống khoảng 5mm.
- Rửa sạch vải, ngâm với nước muối trong 15 phút rồi vớt ra và để ráo nước.
- Đun sôi nước, chần sơ vải trong khoảng 1-2 phút. Công đoạn này giúp gia tăng vị ngọt và lưu giữ hương vị của vải được lâu hơn.
- Dùng giấy thấm khô toàn bộ nước trên bề mặt vải.
Cách làm vải sấy dẻo bằng ánh nắng mặt trời
Quy trình:
Bước 1: Đem vải đi phơi nắng
Sau khi sơ chế, trải đều vải trên mẹt hoặc mâm lớn rồi phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, phơi khoảng 10 ngày nắng. Thường xuyên kiểm tra và đảo vải liên tục để thành phẩm được khô đều.
Bước 2: Thành phẩm và bảo quản
Vải sau khi phơi nắng có vỏ hơi khô, ngả sang màu nâu vàng, cùi vải co lại và có độ dẻo. Bảo quản vải trong túi zip/hũ kín ở nơi khô thoáng và dùng trong vòng 1-3 tháng.
Ưu điểm:
- Nhờ phơi dưới nhiệt độ mặt trời nên không tiêu hao điện năng.
- An toàn và thân thiện với môi trường.
Nhược điểm:
- Mất nhiều thời gian, công sức do phải cần người đảo và trở vải liên tục.
- Quá trình phơi bị động, phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Mưa nắng thất thường có thể gây gián đoạn đến tiến trình khô của vải và làm giảm chất lượng vải sau sấy.
- Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do ảnh hưởng từ môi trường hoặc các loại côn trùng gây hại như ruồi, muỗi,…
Cách làm vải sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu
Quy trình:
Bước 1: Xếp vải và làm nóng nồi chiên không dầu
Khác với hình thức phơi nắng, vải sau khi sơ chế cần được tách bỏ vỏ và hạt, chỉ giữ lại phần cùi vải. Làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 độ C trong 5 phút rồi mới cho vải vào.
Bước 2: Sấy vải
- Đầu tiên, chỉnh nhiệt ở mức 80 độ C và sấy vải trong khoảng 30 phút.
- Khi đủ thời gian, tiến hành kiểm tra độ ẩm và bề mặt vải. Lúc này, cùi vải hơi se lại đồng thời ngả sang màu nâu vàng
- Lặp lại quá trình trên từ 5-7 lần tùy thuộc vào từng loại nồi cho đến khi đạt đến độ khô, dẻo mong muốn.
Bước 3: Thành phẩm và bảo quản
Vải sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu giữ được độ ẩm từ 25-30% với màu nâu đặc trưng, vị ngọt đậm đà. Chờ vải nguội hẳn rồi mới đem vải đi đóng gói để tránh hồi ẩm. Bảo quản và sử dụng vải trong khoảng 6 tháng ở nhiệt độ lạnh.
Ưu điểm:
- Sấy nhanh, tiết kiệm thời gian và công sức.
- Chủ động trong việc điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm của vải.
Nhược điểm:
- Sấy được số lượng ít, chỉ một vài kg/mẻ
- Thường xuyên phải kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ để tránh làm cháy vải.
- Do quá trình sấy tiếp xúc với nhiệt cao nên vải khó giữ được hương vị, dinh dưỡng như ban đầu.
- Thời gian sấy lâu gây tiêu tốn năng lượng.
Một vài sản phẩm liên quan!
Cách làm vải sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Khắc phục những nhược điểm của hai hình thức phơi sấy trên, dòng máy sấy lạnh hoa quả đến từ SUNSAY được ra mắt với nhiều ưu điểm vượt trội và là giải pháp công nghệ uy tín của nhiều doanh nghiệp hiện nay!
Quy trình sấy dẻo vải bằng phương pháp sấy lạnh
Bước 1: Lên khay
Trải đều vải đã sơ chế lên khay sấy (có thể để nguyên quả hoặc bóc vỏ tùy nhu cầu). Lưu ý không xếp vải chồng lên nhau hoặc quá dày, bởi điều này có thể khiến vải khô không đều hoặc dính khi thu hoạch.
Bước 2: Cài đặt nhiệt độ và tiến hành sấy vải
Tùy chỉnh các thông số của máy sấy lạnh tùy thuộc vào khối lượng nguyên liệu đầu vào. Đối với sấy lạnh, tức sấy ở nhiệt độ thấp, vải sẽ được làm khô hoàn hảo nhất ở mức nhiệt 30-50 độ C.
Máy sấy lạnh SUNSAY cho phép sấy dẻo lên đến 3000kg nguyên liệu tươi/mẻ sấy với thời gian 30-35 tiếng.
Bước 3: Thành phẩm và bảo quản
Cách làm vải sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SUNSAY cho thành phẩm có độ ẩm tối ưu 9-15% mà vẫn không bị cứng bề mặt, màu sắc bắt mắt, đồng thời giữ được vị ngọt tự nhiên, mùi thơm hấp dẫn như vải tươi.
Chờ vải nguội rồi tiến hành đóng gói. Vải sấy lạnh có thời gian bảo quản dài, khoảng 1 năm ở nhiệt độ phòng.
Ưu điểm:
- Thành phẩm vải giữ được tiêu chí 3 nguyên: nguyên màu – nguyên mùi – nguyên vị:
Nhờ tích hợp công nghệ 3 trong 1 bao gồm: sấy lạnh-sấy bơm nhiệt và kho lạnh cùng với nguyên tắc hoạt động dựa trên chu trình hoàn toàn khép kín. Nhờ đó vải được rút ẩm từ sâu bên trong, hương vị và chất dinh dưỡng gần như nằm hoàn toàn trong buồng sấy, cho ra thành phẩm có chất lượng vượt trội về cả màu sắc lẫn mùi vị.
- Tiết kiệm năng lượng vượt trội:
Hệ thống cân bằng nhiệt với khả năng tái tạo năng lượng hiệu quả giúp máy sấy lạnh SUNSAY tiết kiệm điện năng đến 83% so với sấy nhiệt thông thường và 43% so với hình thức sấy bơm nhiệt.
Cụ thể, dòng máy SUNSAY có mức tiêu thụ điện tối đa chỉ khoảng 1.1Kwh, tương đương năng lượng tiêu hao của 1 chiếc nồi cơm điện.
- Rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí nhân công:
Công nghệ sấy 3 trong 1 đến từ SUNSAY được nghiên cứu và chứng minh là rút ngắn đến 50% thời gian sấy so với nhiều phương pháp truyền thống. Thêm vào đó, máy được lập trình sẵn hệ thống gồm 1000 chương trình sấy khác nhau, cho phép tự động hóa hoàn toàn các bước sấy, giải phóng tối đa sức lao động của con người.
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Xuyên suốt thời gian làm khô, vải được bảo vệ bởi hệ thống đèn UV diệt khuẩn. Cùng với đó là toàn bộ khay sấy đều có thành phần từ nhựa chịu nhiệt/INOX 304 chống bám dính tuyệt đối. Những yếu tố trên giữ cho vải sau sấy luôn an toàn, đáp ứng mọi tiêu chuẩn khắt khe của thị trường.
- Thân thiện với môi trường
Quá trình sấy không lấy và thải khí ra ngoài nên hoàn toàn thân thiện với môi trường, phù hợp với xu hướng phát triển xanh-bền vững trong bối cảnh hiện nay.
Nhược điểm:
Điểm hạn chế của công nghệ sấy lạnh SUNSAY là chi phí đầu tư cho thiết bị cao hơn so với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, so với nhiều lợi ích mang lại, các sản phẩm máy sấy lạnh SUNSAY vẫn được nhiều cơ sở chế biến vải sấy nói chung và chế biến nông, lâm, thủy sản nói chung lựa chọn.
Videos vải thiều sấy khô thơm ngon mời bạn ăn nha !
Liên hệ mua máy sấy uy tín tại SUNSAY
Truy cập website: https://saythanghoa.com.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết về các loại máy sấy SUNSAY
Hãy nhanh tay đặt mua máy sấy để sở hữu giải pháp sấy khô hiệu quả và tiết kiệm thời gian cho sản phẩm nông nghiệp của bạn ngay hôm nay!
Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn nhanh chóng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại Zalo: 094.110.8888 hoặc để lại thông tin tại form bên dưới. Cam kết mang đến cho bạn giải pháp sấy khô tối ưu và tiết kiệm chi phí. Hãy đừng bỏ lỡ cơ hội này!