Hiển thị tất cả 2 kết quả

-17%
1,000 
-17%
1,000 

Máy sấy băng tải là một trong những thiết bị sấy tiên tiến và vượt trội hơn so với các loại máy tĩnh theo mẻ thông thường. Với công nghệ hoàn toàn mới, máy sấy băng tải giúp nâng cao hiệu suất sấy và giảm thiểu tối đa sự mất mát trong quá trình sản xuất.

Thiết bị sấy băng tải có ứng dụng rộng rãi trong quy mô công nghiệp khi yêu cầu cần sấy liên tục, hiệu suất cao và kết nối với các thiết bị cung cấp đầu vào và đầu ra tự động hóa. Với khả năng giảm nhân công và hoạt động liên tục 24/24, máy sấy băng tải đang được sử dụng phổ biến trong sản xuất sấy khô các loại sản phẩm trong ngành thực phẩm, nông sản, thủy sản, hóa chất và dược phẩm.

Đặc điểm máy sấy băng tải

Máy sấy băng tải SUNSAY
Máy sấy băng tải SUNSAY

Khác với máy sấy dạng khay hoặc vỉ, máy sấy băng tải hoạt động dựa trên nguyên lý liên tục, tạo ra một luồng sản phẩm liên tục chuyển động trong quá trình sấy. Máy sấy băng tải được trang bị hệ thống điều khiển nhiệt độ và độ ẩm tự động, giúp giảm thiểu sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm, từ đó đảm bảo sự đồng đều và chất lượng của sản phẩm sấy.

 • Vật liệu ẩm được cấp vào và vật liệu khô được lấy ra liên tục trong suốt quá trình hoạt động của máy sấy băng tải.
 • Trong quá trình di chuyển qua máy sấy, sản phẩm sấy được đảo trộn để đảm bảo sự đồng đều trong quá trình sấy khô.
 • Máy sấy băng tải hoạt động theo nguyên lý giúp vật liệu được sấy khô đều các bề mặt và trong các vùng nhiệt độ và luồng gió khác nhau.
 • Luồng gió nóng được thiết kế đối lưu tuần hoàn trong quá trình sấy và độ ẩm được lấy ra ngoài.
 • Bộ gia nhiệt có thể được đặt bên trong hoặc bên ngoài tùy thuộc vào loại sản phẩm cần sấy khô.
 • Máy sấy băng tải có thể được cấp nhiệt bằng than củi, điện trở hoặc đèn hồng ngoại.

Vì hoạt động liên tục nên máy sấy băng tải có thể thiết kế có thể làm ráo sản phẩm, sấy trong các dãy nhiệt độ khác nhau và được làm mát trước khi ra ngoài nên quy trình sấy dễ dàng được thiết lập và chuẩn hóa giúp sản phẩm khô đồng đều, đồng nhất về chất lượng và công suất.

Máy hoạt động ổn định hơn và cho ra sản phẩm với chất lượng sấy cao hơn, rút ngắn thời gian và chi phí sấy.

Cấu tạo máy sấy băng tải

Cấu tạo của máy sấy băng tải

Máy sấy băng tải được cấu tạo chính bởi băng tải sấy, có thể là loại lưới, tấm có lỗ hoặc kín tùy thuộc vào vật liệu sử dụng. Trong ngành thực phẩm, băng tải thường được chế tạo hoàn toàn bằng inox 304 cao cấp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Băng tải được thiết kế thành nhiều tầng để đáp ứng yêu cầu về thời gian lưu liệu dài trong quá trình sấy liên tục. Số tầng thường là số lẻ và tất cả các tầng sấy được liên kết với hệ thống đồng bộ về tốc độ và đưa về 1 động cơ điều khiển tốc độ sấy.

Trong quá trình sấy, vật liệu được di chuyển qua từng tầng bằng băng tải và đảo trộn để đạt hiệu quả sấy tối ưu. Người vận hành có thể điều chỉnh tốc độ băng tải thông qua biến tần để tăng giảm thời gian lưu liệu trong máy.

Lưới máy sấy băng tải thực phẩm
Lưới máy sấy băng tải thực phẩm

Các thiết bị sấy băng tải lớn được sử dụng trong ngành nông sản, chẳng hạn như sấy khoai mì, thường được trang bị hệ thống gia nhiệt bằng lò đốt than hoặc củi gia nhiệt gián tiếp hoặc trực tiếp. Trong khi đó, các thiết bị sấy thực phẩm có thể sử dụng hệ thống gia nhiệt bằng điện trở, đèn hồng ngoại hoặc calorifer hơi nước hoặc dầu truyền nhiệt.

Quạt sấy là bộ phận trung tâm trong hệ thống sấy băng tải, hoạt động liên tục để thực hiện quá trình trao đổi ẩm và nhiệt. Thông thường, loại quạt được sử dụng là quạt ly tâm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, loại quạt hướng trục vẫn có thể được sử dụng.

Máy sấy băng tải thường được trang bị băng tải cấp và ra để cấp liệu và ra liệu. Tuy nhiên, trong trường hợp sấy ở quy mô nhỏ và sản phẩm lớn, có thể cấp và ra liệu thủ công bằng tay.

Tủ điều khiển có nhiệm vụ điều chỉnh tốc độ sấy, thời gian sấy và nhiệt độ của các khoan sấy để đáp ứng yêu cầu của quy trình sản xuất. Ngoài ra, hệ thống này còn hiển thị và cảnh báo các thông số trong quá trình sấy. Thường áp dụng hệ thống điều khiển bằng PLC thông qua màn hình điều khiển cảm ứng thay vì hệ thống điều khiển bằng cơ.

Máy sấy băng tải chuyên sấy thực phẩm
Máy sấy băng tải chuyên sấy thực phẩm

Nguyên lý hoạt động

Nguyên liệu ẩm thường được cung cấp vào máy sấy bằng băng tải, vật liệu được trải đều lên bề mặt lưới băng tải thông qua thiết bị rả liệu cơ khí chuyên dụng. Vật liệu được di chuyển từ đầu cấp đến cuối máy sấy sau đó được đưa xuống băng tải thứ 2 và chuyển động ngược chiều lại và qua các tầng băng tải sấy đến khi ra ngoài.

Trong quá trình di chuyển qua các tầng, vật liệu được đảo bề mặt và trộn đều nên quá trình thoát ẩm & giảm ẩm được nhanh hơn.

Tác nhân sấy là gió nóng được sinh ra từ lò đốt hoặc thiết bị gia nhiệt điện trở hay đèn hồng ngoại, khí nóng sấy được thổi vào khu vực nguyên liệu từ trên xuống phía dưới hoặc từ trái qua phải hoặc từ dưới lên xuyên qua băng tải, tạo nên sự gia nhiệt đồng đều cho toàn bộ bề mặt băng tải sấy. Nguyên liệu cần sấy được tiếp nhận nhiệt và nhả ẩm ra môi trường. Ẩm trong nguyên liệu được giảm dần trong suốt thời gian chuyển động.

Quạt sấy đối lưu có nhiệm vụ cấp nhiệt đồng đều bề mặt sản phẩm và thải ẩm dư ra môi trường. Lưu lượng quạt được thiết kế dựa trên công suất máy sấy yêu cầu.
Hệ thống điều khiển cho phép cài đặt các thông số đơn giản, dễ dàng và có khả năng điều chỉnh từ xa hoặc ghi nhận dữ liệu của các quá trình sấy nhằm kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Máy sấy băng tải sấy nông sản khoai mì
Máy sấy băng tải sấy nông sản khoai mì

Ứng dụng máy sấy băng tải

Máy sấy băng tải phù hợp cho sấy nông sản nhưkhoai mì, lúa,…

– Sấy khô các loại nông sản như bột mì, nghệ thái lát, lúa, đậu bắp, một số loại hạt và đậu, rau, củ quả các loại.

– Sấy khô các loại thủy sản như bạch tuộc, tôm, mực, cá

– Sấy khô các loại thực phẩm khác như nui, nrm, ống hút gạo, bún gạo lứt, mì, hủ tiếu, miến dong,…

– Sấy khô các loại sản phẩm công nghiệp khác như bột viên thức ăn gia súc, hóa chất dạng hạt hoặc viên tròn hoặc miếng, sấy khô các loại phụ kiện điện tử hoặc thiết bị công nghiệp khác.

Ứng dụng máy sấy băng tải rất nhiều, tất cả các vật liệu dạng lát, hạt, quả cần sấy liên tục đều cần ứng dụng máy sấy băng tải.

Phân loại máy sấy băng tải

– Máy sấy băng tải 1 tầng

– Máy sấy băng tải nhiều tầng

– Máy sấy băng tải nông sản

– Máy sấy băng tải thực phẩm

– Máy sấy băng tải thủy sản

– Máy sấy băng tải theo yêu cầu thiết kế riêng

Ưu điểm máy sấy băng tải

Máy sấy băng tải chuyên sấy nông sản
Máy sấy băng tải chuyên sấy nông sản
 • Đa dạng vật liệu sấy: Máy sấy băng tải có thể sấy được nhiều loại vật liệu khác nhau, từ thực phẩm đến sản phẩm công nghiệp, như khoai tây, hạt, đậu phộng, thịt, gỗ, v.v. Điều này giúp tăng tính linh hoạt trong quá trình sản xuất.
 • Sản phẩm không bị va đập và nhiệt tác động trực tiếp thường xuyên: Do sản phẩm di chuyển trên băng tải một cách liên tục, nên không bị va đập hoặc nhiệt tác động trực tiếp quá mức, giúp bảo vệ sản phẩm và tăng độ bền của máy.
 • Hoạt động liên tục và tự động hóa: Máy sấy băng tải hoạt động liên tục và tự động hóa, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công, cũng như giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận hành.
 • Điều chỉnh dễ dàng các thông số kỹ thuật sấy: Thiết bị có thể điều chỉnh dễ dàng các thông số kỹ thuật sấy như nhiệt độ, tốc độ và thời gian sấy, giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng đều và phù hợp với yêu cầu của khách hàng.
 • Thời gian sấy nhanh, độ đồng đều cao và chất lượng sản phẩm cao: Với tốc độ di chuyển liên tục trên băng tải, máy sấy băng tải giúp tiết kiệm thời gian sấy, đồng thời đảm bảo độ đồng đều và chất lượng sản phẩm cao.
 • Dễ dàng kết hợp với các thiết bị khác: Được kết hợp với các thiết bị khác như máy rửa, thái hay đóng gói liên tục, giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất.

Nhược điểm

Nắm vững ưu và nhược điểm của từng loại máy sấy sẽ giúp chúng ta lựa chọn công nghệ sấy phù hợp với nhu cầu sử dụng. Dưới đây là những nhược điểm cơ bản của máy sấy liên tục:

 • Với các vật liệu cần thời gian sấy lâu, thời gian khởi động và dừng máy cũng kéo dài theo. Do đó, máy sấy liên tục chỉ phù hợp với các yêu cầu cần sấy liên tục 24/24.
 • Chỉ áp dụng với các vật liệu có công suất lớn.
 • Không phù hợp với các vật liệu ở dạng dung dịch lỏng hoặc dạng bột mịn.
 • Chi phí đầu tư cao, thường phù hợp với quy mô sản xuất lớn như nhà máy.

Tư vấn lựa chọn

Để chọn được máy sấy phù hợp với yêu cầu vật liệu và vận hành, cần có kiến thức chuyên môn về lực sấy và kinh nghiệm trong ngành. SUNSAY Việt Nam là một công ty chuyên về sấy và có đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và chuyên môn để tư vấn cho khách hàng.

Một số sản phẩm khác

-17%
1,000 
-17%
1,000 

Liên hệ mua máy sấy băng tải

Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng quý khách đã nắm thêm kiến thức về máy sấy băng tải cùng với các ưu nhược điểm của nó. Nếu quý khách cần bất kỳ thông tin hoặc tư vấn gì về máy sấy băng tải, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline 094.110.8888. Chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách tốt nhất có thể. Xin cảm ơn quý khách đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nhận báo giá Gọi Ngay