Máy sấy thăng hoa 20kg SS-20FD là một trong những sản phẩm được ưa chuộng trong lĩnh vực sấy. Với khả năng sấy thăng hoa hiệu quả, đảm bảo chất lượng sản phẩm và giảm thời gian sấy, máy sấy thăng hoa 20kg SS-20FD đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp trong ngành chế biến sản phẩm nông nghiệp và thủy hải sản tại Việt Nam.
Vậy máy sấy thăng hoa 20kg SS-20FD có những tính năng gì nổi bật, ưu điểm và nguyên lý hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.
Thế nào được gọi là sấy thăng hoa ?
Sấy thăng hoa là một phương pháp được ưa chuộng trong việc bảo quản các nguyên liệu và thực phẩm. Được biết đến như là “làm khô lạnh”, phương pháp này giúp cho quá trình vận tải và bảo quản trở nên dễ dàng hơn, đồng thời giữ nguyên được các đặc tính của sản phẩm ban đầu. Mặc dù máy sấy thăng hoa có giá thành khá cao và chỉ được sử dụng bởi các công ty chuyên nghiệp, nhưng phương pháp này đã trở nên phổ biến trong vài năm trở lại đây.
Thực chất, máy sấy thăng hoa là quá trình làm khô thực phẩm sau khi đã được cấp đông trong môi trường chân không. Khi gia nhiệt, nước trong sản phẩm sẽ trực tiếp thăng hoa từ trạng thái đông cứng sang trạng thái khí, giúp sản phẩm giữ nguyên được các đặc tính như màu sắc, mùi vị và chất dinh dưỡng cần thiết.
Cấu tạo của máy sấy thăng hoa 20 kg SS-20FD bao gồm
- Bơm chân không: Là thiết bị tạo ra môi trường chân không cho quá trình sấy.
- Hệ thống cấp đông: Giúp cấp đông sản phẩm vào giai đoạn đầu của quá trình sấy và hấp thụ hơi ẩm thoát ra từ sản phẩm sấy.
- Bộ phận gia nhiệt: Sử dụng điện trở để gia nhiệt cho sản phẩm khi đạt đủ điều kiện chân không, gây ra quá trình thăng hoa.
- Hệ thống thu hồi hơi nước: Giúp thu hồi và loại bỏ hơi nước trong quá trình sấy để duy trì môi trường chân không và đảm bảo chất lượng sản phẩm sấy khô.
Một số sản phẩm khác!
Quá trình sấy thăng hoa diễn ra như thế nào ?
Sấy thăng hoa là quá trình làm khô sản phẩm đã được cấp đông trong môi trường chân không và thực hiện gia nhiệt để nước trong sản phẩm thăng hoa trực tiếp từ dạng băng sang dạng khí. Sản phẩm được giữ nguyên hình dạng, màu sắc, mùi vị và dưỡng chất sau khi tách ẩm. Quá trình sấy thăng hoa bao gồm 3 giai đoạn như sau:
Giai đoạn 1: Cấp đông sản phẩm
Trong giai đoạn này, sản phẩm được cấp đông nhanh ở nhiệt độ rất thấp trong khoảng 6-8 giờ. Sau đó, sản phẩm được đưa vào buồng hút chân không. Nhiệt độ trong buồng sấy sẽ được duy trì ở nhiệt độ âm. Bộ phận gia nhiệt trên khay chứa sản phẩm được thiết kế để gia nhiệt sản phẩm lên tới 70 độ C để chuẩn bị cho giai đoạn thăng hoa.
Giai đoạn 2: Thăng hoa, hóa hơi nước trong môi trường chân không
Ở giai đoạn này, sản phẩm được đưa vào buồng sấy và bơm chân không để tạo môi trường chân không. Điện trở sẽ gia nhiệt để băng thăng hoa thành hơi nước. Hơi nước thăng hoa ra thoát ra ngoài sản phẩm sẽ được hấp thụ lại ở bộ phận gọi là bẫy nước. Nhiệt độ ở bẫy nước thường thấp hơn nhiệt độ môi trường buồng sấy khoảng 200 độ C. Khoảng 90% ẩm trong nguyên liệu được lấy đi.
Giai đoạn 3: Hoàn thành
Ở giai đoạn này, sản phẩm chỉ còn hơi ẩm nằm sâu trong lõi. Điện trở sẽ gia nhiệt lên rất cao, có thể lên tới 70 độ C để làm bay hơi ẩm còn sót lại. Sau đó, chuyển qua giai đoạn làm khô thứ cấp để làm bay hơi ẩm còn sót lại, nhiệt độ điều chỉnh tăng dần.
Độ ẩm trong nguyên liệu cuối cùng còn khoảng 1~4%. Sản phẩm sấy thăng hoa có thời hạn sử dụng rất lâu và có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng do hoạt độ nước trong sản phẩm thấp, làm ức chế các enzyme và vi sinh vật.
Những ưu điểm mà máy sấy thăng hoa 20kg SS-20FD mang lại
1. Máy sấy thăng hoa 20kg SS-20FD giúp duy trì hàm lượng dinh dưỡng của nguyên liệu
Sản phẩm dược phẩm được quyết định bởi hàm lượng dinh dưỡng hoặc hoạt chất có trong nguyên liệu. Khi nguyên liệu mất đi hoạt chất hay dinh dưỡng, giá trị của nguyên liệu đó sẽ bị giảm. Tuy nhiên, phương pháp truyền thống như làm lạnh, sấy nhiệt, sấy nhiệt độ thấp để chế biến hay bảo quản đều có nhược điểm, đặc biệt là thời gian bảo quản không lâu.
Công nghệ sấy thăng hoa giải quyết được hầu hết các nhược điểm này. Sử dụng công nghệ sấy thăng hoa, hàm lượng chất dinh dưỡng và hoạt chất dược được giữ lại hơn 97% (phụ thuộc vào mẫu hoạt chất và có thể lên đến 100%).
2. Máy sấy thăng hoa 20kg SS-20FD giúp giữ nguyên màu sắc và hình dáng sản phẩm
Kỹ thuật sấy thăng hoa thật sự là một công nghệ tiên tiến và đặc biệt quan trọng đối với việc bảo quản và chế biến thực phẩm cũng như nguyên liệu cho dược phẩm. Điều quan trọng là kỹ thuật này giúp duy trì sự nguyên vẹn của các chất bên trong nguyên liệu, bảo vệ chất lượng và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.
Việc chuyển nước từ trạng thái rắn sang trạng thái hơi ở nhiệt độ thấp và áp suất thấp trong quá trình sấy thăng hoa đồng thời giữ cho màu sắc và hương vị của sản phẩm không thay đổi rất quan trọng trong việc sản xuất các sản phẩm cao cấp như Đông Trùng Hạ Thảo.
Nhờ vào sự bảo tồn chất lượng và giá trị này, sản phẩm có thể được bảo quản lâu hơn và đảm bảo rằng người tiêu dùng sẽ nhận được sản phẩm có chất lượng tốt nhất, không chỉ về mặt dinh dưỡng mà còn về màu sắc, hương vị và tính toàn vẹn của thành phần.
3. Sấy thăng hoa giúp kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm
Sấy thăng hoa giúp giảm độ ẩm trong nguyên liệu xuống dưới 5%, điều kiện vô cùng khắc nghiệt mà gần như không có loài sinh vật nào có thể tồn tại. Nguyên lý này tương tự như cách bảo quản bằng sấy khô truyền thống. Tuy nhiên, các giải pháp bảo quản thông thường để giảm hàm lượng nước như sấy thường có thể làm thay đổi hoặc mất đi đặc tính dinh dưỡng của nguyên liệu. Sử dụng công nghệ sấy thăng hoa giúp kéo dài thời gian bảo quản
Một số sản phẩm khác!
Giá máy sấy thăng hoa SUNSAY bao nhiêu?
Hãy liên hệ ngay với máy sấy SUNSAY Việt Nam để biết chính xác giá máy sấy thăng hoa. Máy sấy thăng hoa của SUNSAY Việt Nam luôn luôn là người bạn đồng hành về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản.
Máy sấy thăng hoa SUNSAY đem đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giá thành đầu tư cho người sử dụng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với giá cả hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất. Để được tư vấn chi tiết, hãy truy cập website:https://saythanghoa.com.vn/ hoặc liên hệ ngay số Hotline: 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 để được hỗ trợ.
Mỹ Mơ Chuyên Review đồ mỹ phẩm –
Chao ôi , tôi chưa từng thấy cái máy mô mà tôi như ri , quá tuyệt vời
content23 –
Máy sấy thăng hoa 20 kg SS-20FD quá tốt , tôi rất mừng khi sắm được máy ni
Bảo Ngọc –
Máy sấy thăng hoa đã giúp tôi nâng cao chất lượng sản phẩm của mình. Quy trình sấy nhanh chóng và hiệu quả