Các sản phẩm sấy khô nên sử dụng phương pháp sấy nào đảm bảo chất lượng?

Công nghệ sấy khô đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài thời gian bảo quản của các sản phẩm sấy khô và thu hút sự quan tâm ngày càng tăng từ người dùng. Tuy vậy, vấn đề quan trọng là loại công nghệ sấy nào mang lại chất lượng sản phẩm tốt nhất? Để tìm hiểu điều này, hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây.

Các sản phẩm sấy khô nào được phép ? 

Công dụng của phương pháp sấy khô

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm sấy khô ngày càng phổ biến trong cộng đồng người tiêu dùng. Các phương pháp sấy khô thực phẩm mang lại sự tiện lợi và đơn giản, cung cấp những lợi ích thiết thực như sau:

Kéo dài thời gian bảo quản: Mọi loại thực phẩm đều chứa một lượng nước nhất định. Khi để lâu trong thời gian dài mà chưa được sử dụng hết, chúng dễ bị mục, thối, hay bị nấm mốc. Sử dụng các phương pháp sấy khô giúp loại bỏ lượng nước dư thừa, kéo dài thời gian bảo quản và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Cách sản phẩm sấy khô
Cách sản phẩm sấy khô

Giữ lại hàm lượng dinh dưỡng tối đa: Sấy khô thực phẩm giúp giữ lại hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Quá trình sấy không yêu cầu việc sử dụng chất bảo quản hay phụ gia, giúp thực phẩm tự nhiên và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Tiết kiệm diện tích lưu trữ: Phương pháp sấy khô loại bỏ nước trong thực phẩm, làm cho chúng nhỏ gọn hơn. Điều này giúp tiết kiệm không gian lưu trữ và tủ đồ có thể chứa được nhiều hơn.

Đa dạng sản phẩm sấy khô phổ biến

Các sản phẩm sấy khô ngày càng thu hút sự quan tâm và tin tưởng của người tiêu dùng, nhờ tính tiện lợi và đa dạng trong lựa chọn. Dưới đây là một số sản phẩm sấy khô phổ biến:

1. Rau củ sấy

Rau củ sấy là một lựa chọn phổ biến cho nhu cầu hàng ngày của gia đình. Với hàm lượng nước cao, rau củ nhanh chóng hỏng. Sấy khô rau củ giúp kéo dài thời gian bảo quản và giữ nguyên chất dinh dưỡng.

2. Trái cây sấy

Trái cây sấy là món ăn vặt được ưa chuộng, cũng như đồ ăn đặc sản như hồng sấy đà lạt, nho khô, mít sấy, chuối sấy, v.v. Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon và lạ miệng, mà còn giữ nguyên chất dinh dưỡng. Một số loại trái cây sấy còn có thể dùng để làm trà hoa quả, có tác dụng giải độc và làm mát cơ thể.

Máy sấy thăng hoa SUNSAY
Máy sấy thăng hoa SUNSAY

3. Hạt khô

Hạt sen, hạt điều, hạt dẻ, hạt óc chó, hạnh nhân,… là những loại hạt khô thơm ngon và bổ dưỡng. Chúng có thể được dùng làm món ăn vặt hoặc nấu thành sữa hạt đầy dinh dưỡng. Cà phê, tiêu cũng là các loại hạt khô mang lại nguồn thu nhập cho nhiều hộ gia đình và nhà sản xuất nông sản.

4. Thảo dược sấy khô

Thảo dược quý như linh chi, đông trùng hạ thảo, nhân sâm, kì tử, la hán,… thường cần phải sấy khô để kéo dài thời gian sử dụng và bảo quản.

5. Thủy, hải sản sấy khô

Sấy khô cá, tôm, mực,… giúp bảo quản lâu hơn và tạo ra các món ăn hấp dẫn từ các nguyên liệu tươi ngon.

6. Thịt sấy khô

Thịt bò khô, thịt trâu khô, khô gà,… là những loại thịt sấy ngày càng được ưa chuộng. Chúng không chỉ kéo dài thời gian bảo quản mà còn giữ nguyên chất dinh dưỡng protein.

Sản phẩm sấy khô mang lại tiện ích và hữu ích cho cuộc sống con người, nên ngày càng được lựa chọn và sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày và các hoạt động kinh doanh.

Sầu riêng sấy thăng hoa
Sầu riêng sấy thăng hoa

Các phương pháp sấy khô tốt nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các phương pháp sấy khô khác nhau. Tùy vào những đặc tính riêng của các sản phẩm sấy khô khác nhau và nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn áp dụng các biện pháp sấy phù hợp.

Phương pháp sấy lạnh

Phương pháp sấy lạnh được thực hiện bằng cách giảm nhiệt độ không khí trong máy sấy theo yêu cầu của từng loại thực phẩm. Quá trình sấy này phù hợp với đặc trưng riêng của các nguyên liệu cần sấy. Dòng không khí lạnh có độ ẩm thấp và khô, giúp loại bỏ hơi nước trong nguyên liệu và đẩy nó ra khỏi buồng sấy.

Phương pháp sấy lạnh được biết đến và sử dụng rộng rãi nhờ những ưu điểm sau:

Bảo quản chất dinh dưỡng: Sử dụng nhiệt độ thấp trong quá trình sấy lạnh giúp giữ nguyên tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng trong sản phẩm sấy khô. Không gây co ngót, biến đổi màu sắc hoặc thay đổi mùi vị.

Tiết kiệm năng lượng: Quá trình sấy với dòng khí khô tách ẩm giúp sản phẩm sấy khô nhanh chóng hơn và tiết kiệm chi phí tiêu thụ điện năng từ 30-50% so với phương pháp sấy nhiệt thông thường.

Dâu tây sấy thăng hoa
Dâu tây sấy thăng hoa

Bảo quản hương vị và chất dinh dưỡng: Hệ thống sấy lạnh tuần hoàn khép kín giúp giữ nguyên hương vị, màu sắc và hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong sản phẩm sấy khô.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường và giải quyết các vấn đề về giá trị sản phẩm nông nghiệp, máy sấy lạnh ngày càng phát triển và đa dạng hơn. Trong số đó, công nghệ sấy lạnh SUNSAY là một tiêu biểu nổi bật.

SUNSAY là một dòng máy sấy lạnh thông minh, được trang bị công nghệ hiện đại với những tính năng vượt trội, mang lại nhiều lợi ích thực tế cho người sử dụng:

Rút ngắn thời gian sấy: SUNSAY sử dụng hệ thống tái tạo năng lượng và tuần hoàn không khí trong buồng sấy. Điều này giúp giảm đáng kể thời gian sấy, tới 50%.

Tiết kiệm năng lượng: Máy sấy SUNSAY sử dụng hệ thống tái tạo năng lượng khép kín, không làm tỏa nhiệt ra bên ngoài. Điều này giúp tiết kiệm tới 83% năng lượng so với máy sấy công nghiệp truyền thống và 43% so với máy sấy bơm nhiệt.

Bảo quản chất lượng thực phẩm khi sấy: Dải nhiệt sấy của SUNSAY có thể điều chỉnh ở nhiệt độ thấp và chương trình sấy linh hoạt gồm 10 bước, kết hợp với hệ thống tuần hoàn khép kín. Điều này giúp duy trì màu sắc, mùi, hương vị và chất dinh dưỡng của các sản phẩm nông, lâm, thủy hải sản.

Sầu riêng khi sấy thăng hoa
Sầu riêng khi sấy thăng hoa

Thiết kế đa năng: SUNSAY kết hợp ba công nghệ sấy lạnh ở dải nhiệt độ thấp, sấy bơm nhiệt và kho lạnh. Điều này cho phép máy vừa có thể sử dụng làm máy sấy, vừa có thể sử dụng làm kho lạnh để bảo quản các sản phẩm sấy khi chưa sử dụng.

Dải nhiệt sấy rộng: SUNSAY có dải nhiệt sấy từ 10-80 độ, với biên độ sấy nhiệt tiện dụng. Điều này cho phép máy sấy được sử dụng cho nhiều loại thực phẩm đa dạng như nông sản, dược liệu, thịt, thủy hải sản…

Với những tính năng vượt trội trên, việc lựa chọn các dòng máy sấy lạnh SUNSAY cho sản phẩm sấy khô của bạn sẽ là một quyết định thông minh và sáng suốt nhất.

Phương pháp sấy nóng

Sấy nóng là phương pháp sử dụng máy sấy công nghiệp gia nhiệt làm khô các sản phẩm cần sấy dưới tác dụng của nhiệt độ cao (từ 40-90 độ). Nhiệt nóng sẽ giúp tách ẩm ra khỏi nguyên liệu cần sấy và hơi ẩm này sẽ được quạt gió đưa ra ngoài qua cửa xả.

Ngoài mục đích giúp kéo dài thời gian bảo quản cho các sản phẩm sấy khô, phương pháp sấy nóng còn sở hữu rất nhiều ưu điểm phải kể đến như :

  • Các sản phẩm sấy khô đa dạng:

Các thiết bị sấy nóng công nghiệp có thể sấy đa dạng các loại nguyên liệu khác nhau. Từ các nguyên liệu nông lâm thủy hải sản như tôm cá, thịt, trái cây, rau củ quả,…cho đến các dược liệu thuốc. Ngoài ra, loại máy cũng có thể sấy các nguyên liệu ở nhiều dạng khác nhau như :hoa, lá, thân, rễ, củ…đáp ứng được hầu hết nhu cầu sấy trên thị trường.

  • Giá thành thấp:

So với chi phí đầu tư cho các loại thiết bị sấy khác, thì các dòng máy sấy lạnh có giá thành tương đối thấp. Cùng một công suất sấy, nhưng chi phí cho dòng máy sấy thăng hoa có thể lên tới cả tỷ đồng, nhưng máy sấy nóng có thể chưa đến 100 triệu đồng.

Sản phẩm được sấy thăng hoa có màu sắc đẹp, giữ nguyên hương vị và cấu trúc
Sản phẩm được sấy thăng hoa có màu sắc đẹp, giữ nguyên hương vị và cấu trúc
  • Thời gian sấy nhanh, nhiệt đều:

Các máy sấy nóng sử dụng nhiệt độ sấy cao, điều này giúp đẩy nhanh quá trình bay hơi nước, làm các nguyên liệu khô nhanh hơn, tiết kiệm thời gian sấy. Đồng thời phương pháp này cũng giúp các sản phẩm sấy được khô đều nhau hơn do có sự kết hợp với công nghệ khí nóng đối lưu tuần hoàn. Từ đó nâng cao năng suất và hiệu quả quá trình sấy.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều có dòng máy sấy nóng thuộc các thương hiệu sản xuất khác nhau. Tuy nhiên để đảm bảo tất cả các yếu tố như AN TOÀN – TIẾT KIỆM – HIỆU QUẢ CAO thì không phải thương hiệu nào cũng đáp ứng tốt.

SUNSAY tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị sấy phục vụ nhu cầu sản xuất từ nhỏ đến lớn của nhiều doanh nghiệp và cơ sở chế biến hàng đầu tại Việt Nam. Công nghệ máy sấy nóng SUNSAY sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, sẽ là một lựa chọn lý tưởng dành cho nhu cầu sử dụng hay kinh doanh các sản phẩm sấy khô của bạn.

Tuy nhiên với công nghệ sấy với nhiệt độ cao, các nguyên liệu sau khi sấy thường không đảm bảo giữ lại được tối đa các chất dinh dưỡng giống như phương pháp sấy lạnh, sấy thăng hoa,… Đây là một nhược điểm mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn phương pháp này.

Mít sấy thăng hoa
Mít sấy thăng hoa

Phương pháp sấy thăng hoa 

Sấy thăng hoa hay còn được biết đến với tên gọi khác là sấy đông khô hay làm khô lạnh. Đây là phương pháp sấy với kỹ thuật khử nước, được sử dụng để tách ẩm ra khỏi nguyên liệu bằng sự thăng hoa của nước – chuyển trực tiếp từ thể rắn sang thể hơi bằng phương pháp đông lạnh. Là một trong những biện pháp giúp kéo dài thời gian bảo quản các sản phẩm sấy khô, sấy thăng hoa có những ưu điểm nổi bật khiến bạn khó có thể bỏ qua như:

  • Đảm bảo chất lượng sản phẩm sau sấy:

Phương pháp sấy thăng hoa sử dụng nhiệt độ sấy rất thấp (trong khoảng từ -30 đến -50 độ C), điều này giúp cho các nguyên liệu giữ lại được tối hàm lượng các chất dinh dưỡng, nhất là những chất dễ bị phân hủy bởi nhiệt như vitamin, enzym, các khoáng chất,… Ngoài ra, với công nghệ tách nước hiện đại chuyển từ thể rắn sang thể hơi giúp cho các sản phẩm sấy khô giữ nguyên được hình dạng, màu sắc và mùi vị.

  • Khả năng hoàn nguyên:

Sau quá trình sấy thăng hoa, các sản phẩm sấy khô có cấu trúc giòn xốp mang lại cảm giác giòn tan, không có hiện tượng giai, khô cứng và ít bị co rút biến dạng. Đặc biệt, sau khi ngâm nước các sản phẩm này có thể trở lại giống như trạng thái tươi ban đầu khi chưa sấy.

Đông trùng hạ thảo được sấy thăng hoa
Đông trùng hạ thảo được sấy thăng hoa

Phương pháp sấy thăng hoa nổi bật với ưu điểm là các sản phẩm sấy khô sau khi ngâm nước có khả năng hoàn nguyên, trở lại trạng thái giống với ban đầu

  • Sản phẩm sấy đa dạng:

Không kén loại nguyên liệu sấy là một điểm cộng tuyệt vời của công nghệ sấy này. Cho dù là những loại thực phẩm mọng nước, nhiều tinh dầu, các loại thịt, cá có kích thước lớn hay những dược liệu có độ yêu cầu cao như đông trùng hạ thảo, linh chi,… cũng không thể làm khó phương pháp sấy thăng hoa.

  • Dễ dàng bảo quản và vận chuyển

Với độ ẩm sau sấy của các sản phẩm rất thấp chỉ còn lại từ 0-5%, giúp cho thời gian bảo quản được kéo dài, dễ dàng vận chuyển và phân phối sản phẩm.

Trong tất cả các phương pháp sấy khô rau quả trên thì phương pháp sấy lạnh là giải pháp sấy phù hợp với nhiều mô hình, giúp thành phẩm sau khi sấy đảm bảo được nguyên màu, nguyên mùi, nguyên vị. Các dòng máy sấy lạnh có nhiều ưu điểm vượt trội giống như sấy thăng hoa, nhưng lại có chi phí đầu tư phải chăng, giá thành phù hợp với nhiều quy mô sản xuất.

Đặc điểm nổi bật của các dòng máy sấy SUNSAY

Liên hệ mua máy sấy uy tín tại SUNSAY

Truy cập website: https://saythanghoa.com.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết về các loại máy sấy SUNSAY

Hãy nhanh tay đặt mua máy sấy để sở hữu giải pháp sấy khô hiệu quả và tiết kiệm thời gian cho sản phẩm nông nghiệp của bạn ngay hôm nay!

Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn nhanh chóng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại Zalo: 094.110.8888 hoặc để lại thông tin tại form bên dưới. Cam kết mang đến cho bạn giải pháp sấy khô tối ưu và tiết kiệm chi phí. Hãy đừng bỏ lỡ cơ hội này!

Gọi Ngay Nhận báo giá

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác